Tránh xa 5 hành động cực kì có hại cho xương - nội tiết tố nữ

Nếu cơ thể là một tòa nhà, thì xương có thể xem như bê tông cốt thép bên trong chống đỡ tòa nhà. Tuy vậy, có những thói quen cực kì có hại cho xương mà bạn vẫn đang thực hiện hằng ngày:

Ngồi xổm

Gánh nặng của đầu gối lúc bình thường gần như bằng 0. Lúc bạn đứng hay đi bộ thì gánh nặng này vào khoảng 1-2 lần trọng lượng cơ thể. Lúc bạn chạy con số này sẽ là 4 lần và khi quỳ hoặc ngồi xổm thì con số vượt lên rất cao ở mức 8 lần! Theo các nhà nghiên cứu về sức khỏe, phụ nữ mắc bệnh về khớp gối nhiều hơn đàn ông, nguyên nhân là do trong sinh hoạt hằng ngày, phụ nữ thường làm động tác ngồi xổm nhiều hơn, chẳng hạn như giặt đồ, lau nhà hay đi chợ lựa rau thịt…

Đeo ba lô một dây

Đeo ba lô loại một dây ở sau lưng về lâu dài sẽ khiến vai xuất hiện tình trạng đau nhức, thậm chí là bị hiện tượng bên cao bên thấp. Thói quen này lâu ngày có thể khiến cho cột sống bị cong lệch, với nữ giới còn xảy ra tình trạng hai bên ngực không đồng đều, đặc biệt là học sinh đang ở giai đoạn phát triển thì càng dễ bị ảnh hưởng hơn.

Vùi mình trên sô pha

Kiểu nửa nằm nửa ngồi trên ghế sô pha khiến cho cột sống lưng thiếu điểm tựa, độ cong vốn có bị sinh ra thay đổi, mô giữa các đốt sống chịu một trọng lực quá lớn gây bất lợi cho việc duy trì kết cấu sinh lý bình thường của cột sống. Lâu dài có thể dẫn đến các hiện tượng tổn thương cơ, cong vẹo cột sống, đau nhức lưng và khớp.

tranh-xa-5-hanh-dong-cuc-ki-gay-hai-cho-xuong-noi-tiet-to-nu

Nguồnnội tiết tố là gì

Cúi đầu chơi điện thoại

Cúi thấp đầu nhìn vào màn hình điện thoại thì đốt sống cổ sẽ phải chịu trọng lượng lớn hơn của phần đầu, đồng thời bả vai cũng bị căng quá mức và cột sống lưng phải chịu gánh nặng lớn hơn. Chỉ khoảng 5 năm sau thì toàn bộ cơ ở bả vai của bạn sẽ luôn trong tình trạng nhức mỏi, đau lưng và mắc các bệnh về cột sống, đốt sống cổ.

Ngủ gục đầu trên bàn

Rất nhiều dân văn phòng mắc phải thói quen này. Do điều kiện hạn hẹp về thời gian, không gian, nhiều người chọn cách khoanh tay trên bàn làm việc và gục đầu vào đó để chợp mắt vài phút nghỉ trưa. Thói quen này vô cùng bất lợi cho việc duy trì độ cong sinh lý khỏe mạnh của đốt sống cổ. Với người đã mắc chứng đau lưng hay bệnh về đốt sống cổ thì càng kiểu ngủ này càng khiến cho bệnh trạng trầm trọng hơn.

Bạn đang đọc bài viết "Tránh xa 5 hành động cực kì có hại cho xương - nội tiết tố nữ" thuộc chuyên mục Hiểu để sống khỏe của trang Nội tiết tố 33+. Chúng tôi rất vui được mang đến những kiến thức hữu ích để chăm sóc bạn và người thân.


Bài viết liên quan

Video về chúng tôi

PGS.TS.BS Vũ Thị Thanh Huyền, Chuyên khoa nội tiết - Bệnh viện Lão khoa Trung Ương chia sẻ bí quyết sống trẻ và sống khỏe ở độ tuổi tiền mãn kinh

Xêm thêm