THỰC TRẠNG SỨC KHỎE CỦA PHỤ NỮ TIỀN MÃN KINH - MÃN KINH TẠI VIỆT NAM

THỰC TRẠNG SỨC KHỎE CỦA PHỤ NỮ TIỀN MÃN KINH - MÃN KINH TẠI VIỆT NAM
 
Sức khỏe của phụ nữ tiền mãn kinh - Một "khoảng trống y khoa" ở nước ta - Một vấn đề quan trọng, liên quan đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của hàng chục triệu phụ nữ, nhưng chưa được quan tâm đúng mức.
 
 
 
Thực trạng sức khỏe của phụ nữ tiền mãn kinh - mãn kinh 
 
Mãn kinh là tình trạng thiếu hụt estrogen, do không còn nang noãn phát triển và không có hiện tượng phóng noãn (rụng trứng). Estrogen giảm, sau đó testosterone cũng giảm và không có progesterone. Chính tình trạng thiếu hụt estrogen gây ra một số triệu chứng cơ năng của mãn kinh và làm gia tăng nguy cơ của các bệnh lý như: loãng xương, huyết khối, Alzheimer ở phụ nữ. Các triệu chứng của tiền mãn kinh thay đổi theo từng giai đoạn và có 3 nhóm triệu chứng chính:
- Triệu chứng vận mạch: Bốc hỏa, đổ mồ hôi, hồi hộp.
- Triệu chứng tâm - thần kinh: Thay đổi tính tình, dễ cáu gắt, mất ngủ.
- Triệu chứng ở mô đích: Teo niêm mạc niệu dục, thay đổi môi trường âm đạo, niêm mạc âm đạo teo mỏng, khô hay đau khi giao hợp, cảm giác nóng rát hoặc ngứa âm hộ.
 
 
 
Năm 2006, theo nghiên cứu được thực hiện trên 900 phụ nữ trong độ tuổi từ 35- 60 tại TPHCM cho thấy một số triệu chứng thường gặp ở phụ nữ tiền mãn kinh: nóng phừng mặt (60%), vã mồ hôi (70%), mất ngủ (64%), hồi hộp (59%), mắc bệnh tim mạch (3,4%), khô teo âm đạo (72%), són tiểu (75%), tỉ lệ loãng xương (0,7%) nhưng tỉ lệ thiếu xương lên tới 6,2%.
 
Tiền mãn kinh được xem là một giai đoạn chuyển tiếp sinh lý, nhưng những triệu chứng về tâm thần và thực thể là những vấn đề cần quan tâm về sức khoẻ của nhóm dân số ngày càng đông đảo này.
Ở giai đoạn này, người phụ nữ cũng rất dễ mắc bệnh khi buồng trứng của họ bị xơ hoá, cơ thể giảm lượng lớn nội tiết tố, có thể gây ra nhiều nguy cơ bệnh tật khác nhau nhưng đa số chị em thường chủ quan, chưa quan tâm đúng mức đến sự thay đổi của cơ thể.
 
Nguyên nhân dẫn đến rối loạn nội tiết tố nữ, tình trạng tiền mãn kinh ở phụ nữ 

Theo các chuyên gia phụ khoa, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn nội tiết tố nữ, mà chủ yếu là những thói quen xấu mà ai cũng mắc phải. Cùng điểm qua một số nguyên nhân điển hình sau đây:

  • Sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên: Thuốc tránh thai có chứa thành phần estrogen tổng hợp có thể làm mất cân bằng lượng hormone. Nếu các chị em lạm dụng thuốc tránh thai hàng ngày hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây ra tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ.
  • Ăn uống không khoa học: Sử dụng các loại thực phẩm công nghiệp sẽ làm gia tăng hàm lượng estrogen trong cơ thể, hoặc áp dụng chế độ giảm cân không khoa học cũng khiến cho cơ thể dẫn đến tình trạng thiếu chất và cũng là nguyên nhân làm mất cân bằng nội tiết tố.
  • Môi trường ô nhiễm: Sống trong môi trường bị ô nhiễm, thường xuyên tiếp xúc với hàng loạt chất độc hại như hóa mỹ phẩm, khói bụi, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật sẽ khiến cho chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn và nội tiết tố nữ cũng vì thế mà bị ảnh hưởng.
  • Thói quen thức khuya: Thường xuyên thức khuya, ngủ không đủ giấc sẽ dẫn đến tình trạng hormone trong cơ thể bị mất cân bằng bao gồm estrogen và progesterone.
  • Bị căng thẳng, áp lực lâu ngày: Thường xuyên đối mặt với những áp lực từ công việc, cuộc sống và gia đình. Tình trạng căng thẳng kéo dài sẽ khiến cho cơ thể suy giảm hoạt động của tuyến thượng thận kéo theo hàm lượng estrogen cũng bị suy giảm theo.
  • Do tuổi tác: Đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra rối loạn nội tiết tố, đặc biệt là đối với phụ nữ tiền mãn kinh. Vì ngay trong giai đoạn này, chức năng buồng trứng sẽ ngừng sản xuất và các chị em trong độ tuổi 35 cũng thiếu hụt trầm trọng.
  • Do cắt buồng trứng: Buồng trứng giữ chức năng quan trọng trong việc sản sinh ra hormone estrogen, những trường hợp được bác sĩ chỉ định cắt buồng trứng sẽ khiến cho lượng estrogen bị suy giảm và không thể sản xuất ra. Bác sĩ chỉ định cắt buồng trứng sẽ khiến cho lượng estrogen bị suy giảm và không thể sản xuất ra được nữa.

 

Thời gian người phụ nữ sống trong giai đoạn mãn kinh càng kéo dài, vào khoảng 30 năm.

Còn tuổi nào cho em...
 
Ở Việt Nam phụ nữ trên 50 tuổi chiếm khoảng 9% dân số, khoảng 7 triệu người. Ở lứa tuổi này, phụ nữ đang là lực lượng lao động chính trong gia đình và xã hội. Tuy nhiên họ phải đương đầu với nhiều vấn đề về sức khỏe.
- Vậy tiền mãn kinh thường rơi vào độ tuổi nào?
- Vì sao bước vào ngưỡng này tâm sinh lý phụ nữ có nhiều xáo trộn?
- Bí quyết nào giúp các quý cô nhẹ nhàng đi qua tuổi tiền mãn kinh?
 
 
 
GS.TS.BS Vũ Thị Thanh Huyền
 
Tất cả những thắc mắc của chị em phụ nữ hãy gửi về Nội Tiết Tố 3Z chúng tôi để nhận được sự hỗ trợ và tư vấn trực tiếp từ GS.TS.BS Vũ Thị Thanh Huyền - Chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực Nội Tiết Tố.
????Nội Tiết Tố 3Z sẽ mang lại sự thay đổi hơn cả mong đợi dành cho tất cả chị em phụ nữ - Giúp chị em khỏe mạnh, xinh đẹp, quyến rũ mặn mà, thoải mái khi "Yêu".
--------------------------------------------------------------------------
????NỘI TIẾT TỐ 3Z - YÊU TRỌN VẸN - TÌNH ĐẮM SAY????
☎️Hotline: 0986.871.053
????Công ty cổ phần Dược phẩm Nafas
scrolltop