Nội tiết tố Estrogen thay đổi như thế nào ở phụ nữ

Nội tiết tố Estrogen thay đổi như thế nào ở phụ nữ:

Nội tiết tố nữ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm nhận nuôi dưỡng vẻ đẹp, sự trẻ trung và vóc dáng của các chị em phụ nữ. Nếu như nội tiết tố nữ bị rối loạn sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống, sinh hoạt và hạnh phúc của người phụ nữ.Estrogen là một loại nội tiết tố mà ở nữ giới nồng độ của nó sẽ thay đổi theo lứa tuổi chứ không phải hằng định. Vậy sự thay đổi nồng độ estrogen theo lứa tuổi diễn ra như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 

 

 

 

Sự thay đổi estrogen theo độ tuổi của phụ nữ

 

1. Estrogen là gì?

Estrogen là tên của một loại nội tiết tố trong cơ thể con người. Nội tiết tố là hợp chất hóa học được tiết ra trong cơ thể, đi theo con đường dịch thể để tác động tới cơ quan đích. Số lượng và nồng độ của các nội tiết tố không phải hằng định mà có sự thay đổi theo giai đoạn, thay đổi hàng ngày, hoặc thậm chí thay đổi ngay trong ngày.

2. Khi nào nồng độ estrogen trong cơ thể tăng lên?

Khi các trẻ em gái bước vào tuổi dậy thì thì nồng độ estrogen sẽ tăng lên, và cơ thể của các trẻ gái sẽ thay đổi với những đặc trưng của giới tính, chẳng hạn như phát triển vú, phát triển các đường cong của cơ thể, phát triển mông, mọc lông nách, lông mu,...

Nồng độ estrogen cao cũng gặp ở những phụ nữ cực kì béo phì. Nồng độ estrogen cũng tăng lên ở người phụ nữ khỏe mạnh đang mang thai

3. Khi nào nồng độ estrogen giảm xuống?

Có nhiều lý do dẫn tới suy giảm nồng độ estrogen, bao gồm:

 • Suy giảm chức năng tuyến sinh dục
 • Sảy thai
 • Tiền mãn kinh và mãn kinh
 • Buồng trứng đa nang.

Có một số thuốc nhất định cũng làm giảm nồng độ estrogen

 

 

4. Nguyên nhân gây rối loạn nội tiết tố nữ

Sau khi hiểu rõ rối loạn nội tiết tố nữ là gì, chúng ta cần đi sâu tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Theo các chuyên gia phụ khoa, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến rối loạn nội tiết tố nữ, mà chủ yếu là những thói quen xấu mà ai cũng mắc phải. Cùng điểm qua một số nguyên nhân điển hình sau đây:

 • Sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên: Thuốc tránh thai có chứa thành phần estrogen tổng hợp có thể làm mất cân bằng lượng hormone. Nếu các chị em lạm dụng thuốc tránh thai hàng ngày hoặc thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ gây ra tình trạng rối loạn nội tiết tố nữ.
 • Ăn uống không khoa học: Sử dụng các loại thực phẩm công nghiệp sẽ làm gia tăng hàm lượng estrogen trong cơ thể, hoặc áp dụng chế độ giảm cân không khoa học cũng khiến cho cơ thể dẫn đến tình trạng thiếu chất và cũng là nguyên nhân làm mất cân bằng nội tiết tố.
 • Môi trường ô nhiễm: Sống trong môi trường bị ô nhiễm, thường xuyên tiếp xúc với hàng loạt chất độc hại như hóa mỹ phẩm, khói bụi, thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật sẽ khiến cho chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn và nội tiết tố nữ cũng vì thế mà bị ảnh hưởng.
 • Thói quen thức khuya: Thường xuyên thức khuya, ngủ không đủ giấc sẽ dẫn đến tình trạng hormone trong cơ thể bị mất cân bằng bao gồm estrogen và progesterone.
 • Bị căng thẳng, áp lực lâu ngày: Thường xuyên đối mặt với những áp lực từ công việc, cuộc sống và gia đình. Tình trạng căng thẳng kéo dài sẽ khiến cho cơ thể suy giảm hoạt động của tuyến thượng thận kéo theo hàm lượng estrogen cũng bị suy giảm theo.
 • Do tuổi tác: Đây là nguyên nhân chủ yếu gây ra rối loạn nội tiết tố, đặc biệt là đối với phụ nữ tiền mãn kinh. Vì ngay trong giai đoạn này, chức năng buồng trứng sẽ ngừng sản xuất và các chị em trong độ tuổi 35 cũng thiếu hụt trầm trọng.
 • Do cắt buồng trứng: Buồng trứng giữ chức năng quan trọng trong việc sản sinh ra hormone estrogen, những trường hợp được bác sĩ chỉ định cắt buồng trứng sẽ khiến cho lượng estrogen bị suy giảm và không thể sản xuất ra
 • bác sĩ chỉ định cắt buồng trứng sẽ khiến cho lượng estrogen bị suy giảm và không thể sản xuất ra được nữa

 

 

 

 

scrolltop