Những điều đảm bảo mẹ chưa biết khi bé bị sốt - Nội tiết tố 33+

Chắc hẳn bố mẹ nào cũng sốt ruột khi bé bị sốt. Khi chăm sóc bé, sốt là nỗi ám ảnh lớn nhất của nhiều bố mẹ. Tuy nhiên có những điều mà rất nhiều bố mẹ chưa biết thậm chí có thể hiểu sai về sốt.

Sốt bắt đầu từ 38 độ

Khi trẻ sơ sinh thức dậy với đôi má ửng đỏ và làn da ấm nóng, bạn sẽ hốt hoảng cho rằng con đang sốt, nhất là khi nhiệt kế hiển thị 37,5 độ C. Tuy nhiên, với các dấu hiệu này vẫn chưa thể gọi là sốt.

Ngay cả đối với trẻ sơ sinh non ngày nhất, nhiệt độ cơ thể gần 38 độ chỉ là dấu hiệu của hiện tượng tăng thân nhiệt, một dạng tăng nhiệt độ cơ thể nhẹ sau khi tắm nước ấm hoặc được bọc quá kín. Thậm chí, thời gian trong ngày vào cuối buổi chiều hay buổi sáng sớm cũng có thể khiến thân nhiệt bé thay đổi. Chính vì vậy, không nên chỉ dựa vào phỏng đoán khi chạm vào thấy ấm hoặc đo thân nhiệt chưa đến 38 độ C mà kết luận bé đã sốt.

Phân biệt sốt do vi khuẩn và sốt virus

Nhiệt kế có thể cho bố mẹ biết trẻ đang sốt hay không nhưng nó không thể giúp bạn phân biệt được sốt virus với sốt vi khuẩn.

Sốt virus xảy ra khi cơ thể đẩy lùi được bệnh do virus gây ra, có thể là một bệnh đường ruột, bệnh cúm hoặc cảm lạnh thông thường. Nếu trẻ bị sốt virus, trong khoảng 3 ngày sẽ khỏi. Trong trường hợp này không nên dùng thuốc kháng sinh.

Sốt do vi khuẩn xảy ra khi cơ thể đẩy lùi được một nhiễm trùng do vi khuẩn, chẳng hạn như nhiễm trùng tai, nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc viêm phổi do vi khuẩn.

Nhiễm trùng do vi khuẩn ít phổ biến hơn so với virus nhưng lại nghiêm trọng hơn vì nó có thể dẫn đến những bệnh nguy hiểm nếu không được điều trị. Vì thế, nếu theo dõi thấy bé sốt kéo dài hơn 3 ngày, nên cho trẻ đến bệnh viện.

nhung-dieu-dam-bao-me-chua-biet-khi-be-bi-sot-noi-tiet-to-33

Trẻ dưới 3 tháng tuổi bị sốt là tình trạng cực kì nguy hiểm

Nếu thân nhiệt của trẻ dưới 3 tháng tuổi từ 38 độ C trở lên nên được xem là trường hợp cấp cứu y tế. Lúc này, bạn nên gọi ngay cho bác sĩ và nói rõ người bị sốt là trẻ nhỏ dưới 3 tháng tuổi để cảnh báo trường hợp nguy hiểm. Tốt nhất, nên bế trẻ đến ngay bệnh viên dù đó là lúc nửa đêm. Lưu ý, không dùng thuốc hạ sốt tùy tiện.

Nếu trẻ bị sốt siêu vi, bố mẹ không cần phải lo lắng về trường hợp nhiễm trùng huyết. Tuy nhiên, không phải bố mẹ nào cũng dễ dàng phân biệt được đâu là sốt siêu vi và đâu là sốt do vi khuẩn nếu chỉ dựa trên nhiệt kế và bằng mắt thường. Do đó, nếu các bé sốt cao, cần phải làm các xét nghiệm máu và nước tiểu để xác định xem có phải trẻ đã bị nhiễm trùng do vi khuẩn hay không.

Điều trị các triệu chứng không phải theo con số từ nhiệt kế

Nhiều bố mẹ cho rằng sốt cao hơn nghĩa là bệnh nặng hơn. Tuy nhiên, ở trẻ sơ sinh, điều này không chính xác. Một em bé có thể sốt đến 39 độ C nhưng vẫn hoàn toàn thoải mái, chạy nhảy vui đùa. Trong khi đó, một em bé sốt 38 độ C lại quấy khóc liên tục, người mệt mỏi và rũ rượi.

Như vậy, nếu bé sốt nhưng vẫn dễ chịu, bé không cần phải hạ sốt. Cách để trị sốt tốt nhất là dựa trên triệu chứng đi kèm thay vì con số từ nhiệt kế. Và điều quan trọng cần nhớ đó là sốt giúp cơ thể bé tăng khả năng chiến đấu với bệnh.

Sử dụng thuốc một cách thận trọng

Dùng thuốc cho trẻ sơ sinh phải chính xác về liều lượng theo trọng lượng của bé, không theo tuổi.

Không bao giờ cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dùng aspirin vì nó có thể dẫn đến hội chứng Reye, một bệnh hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm vì có thể gây tử vong.

Không nên đánh thức bé để dùng thuốc hạ sốt vì bé cần được nghỉ ngơi.

Bạn đang đọc bài viết "Những điều đảm bảo mẹ chưa biết khi bé bị sốt - Nội tiết tố 33+" thuộc chuyên mục Hiểu để sống khỏe của trang Nội tiết tố 33+ , trang chuyên về nội tiết tố nữ. Chúng tôi rất vui được mang đến những thông tin hữu ích để  chăm sóc bạn và người thân.


Bài viết liên quan

Video về chúng tôi

PGS.TS.BS Vũ Thị Thanh Huyền, Chuyên khoa nội tiết - Bệnh viện Lão khoa Trung Ương chia sẻ bí quyết sống trẻ và sống khỏe ở độ tuổi tiền mãn kinh

Xêm thêm