Dấu hiệu cho chị em nhận biết sớm ung thư vú

Tháng 10 hàng năm, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) phát động chiến dịch “Dải lụa hồng” phòng chống ung thư vú. Theo chuyên gia Bệnh viện Ung thư St. Stamford Hiện đại Quảng Châu, 96% ung thư vú giai đoạn sớm có thể chữa trị khỏi hoàn toàn.

Ung thư vú chiếm tỷ lệ 7-10% trong tổng số các loại bệnh ung thư thường gặp ở nữ, bệnh thường gặp ở độ tuổi 40 đến 60 tuổi, tức là ở độ tuổi trước, trong và sau khi mãn kinh.

Việc phát hiện ung thư vú sớm là đặc biệt cần thiết cho chị em. Vì vậy, để phát hiện sớm ung thư vú, chị em cần quan tâm đến những điều dưới đây.

Dấu hiệu sớm của ung thư vú

Chị em không nên xem thường các dấu hiệu như xuất hiện u cục tuyến vú, đau âm ỉ vùng ngực, núm vú tiết dịch, thay đổi đường viền tuyến vú, thay đổi núm vú, xuất hiện hạch nách và phù cánh tay. Vì đây là các dấu hiệu rõ ràng cho thấy chị em có thể đã mắc ung thư vú.

dau hieu nhan biet ung thu vu

Cách tự kiểm tra ung thư vú tại nhà

Tự kiểm tra bầu vú để phát hiện sớm ung thư vú là rất cần thiết để có thể chữa trị kịp thời. Đặc biệt , khi quan sát bầu vú, chỉ nên dùng ngón tay đề chạm vào, chứ không được véo, gây ngộ nhận tổ chức thể tuyến thành khối ung bướu. Nếu phát hiện bất thường, nên đến bệnh viện để thăm khám bằng các kỹ thuật hiện đại, chính xác.

tu kiem tra ung thu vu tai nha

Phòng tránh ung thư vú

Chế độ ăn uống: Dùng dầu thực vật, hạn chế mỡ động vật và bơ nhân tạo, ăn nhiều cá tươi, hoa quả và rau xanh.

Thói quen sinh hoạt: Tránh hút thuốc và uống rượu giảm đáng kể nguy cơ ung thư nói chung.

Tập luyện thể dục: Mỗi tuần kiên trì luyện tập thể thao 5 lần giúp giảm 50% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Tập thể thao thường xuyên còn tránh được suy giảm chức năng miễn dịch như béo phì, mất cân bằng nội tiết...

che do an uong lanh manh

Hạn chế dùng thuốc tránh thai có chứa estrogen liều cao: vì nó có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú lên gấp 3 lần so với khi sử dụng các loại thuốc khác.

Kiểm tra tuyến vú: Mỗi tháng chị em nên tự kiểm tra bầu ngực một lần, định kỳ 6 tháng đến bệnh viện thăm khám để phát biện sớm bệnh.

Khi có một trong các dấu hiệu của bệnh ung thư vú như trên, chị em nên đi thăm khám kịp thời để được chẩn đoán chính xác bệnh và có biện pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.

scrolltop