Cách tính ngày rụng trứng!!!

Khi bước vào tuổi dậy thì, người phụ nữ sẽ bắt đầu thấy hiện tượng kinh nguyệt. Một chu kì kinh nguyệt là kết quả của một chu kỳ hoạt động của buồng trứng và được chia ra làm 4 thời kỳ, với chu kỳ kinh 28 ngày:

  1. Thời kỳ bong niêm mạc tử cung: Từ ngày thứ nhất đến hết 3 - 4 ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt, niêm mạc tử cung bong ra gây chảy máu (thực chất đây là kết quả của chu kỳ kinh nguyệt trước).
  2. Thời kỳ phát triển của nang trứng: Bắt đầu từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 14 của chu kỳ, 1 noãn bào nguyên thủy của buồng trứng phát triển thành nang trưởng thành. Dưới tác dụng của Estrogen được tiết ra từ màng bao trong của nang trứng màu sẽ làm niêm mạc tử cung tăng sinh, dày lên gấp 10-15 lần, các mạch máu dài ra xoắn lại, chuẩn bị tiếp nhận tác dụng của Progesteron.
  3. Thời kỳ phóng noãn (rụng trứng): Vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt, nang noãn chín, bài tiết Estrogen ngày càng nhiều và đạt mức tối đa làm cho thùy trước tuyến yên ngừng bài tiết FSH, đồng thời tiết ra LH làm nang trứng vỡ ra, trứng phóng ra đi vào ống dẫn trứng. Trong vòng 24 giờ nếu trứng gặp tinh trùng, trứng sẽ được thụ tinh, nếu không trứng sẽ tự thoái triển đi.
  4. Thời kì hoàng thể (phần còn lại của nang trứng sau khi giải phóng trứng): Từ ngày 14-18 của chu kỳ, nang trứng vỡ ra, phần còn lại trên buồng trứng sẽ phát triển có màu vàng gọi là hoàng thể. Dưới tác dụng của LH hoàng thể tiết ra Progesteron và Estrogen. Tại tử cung dưới tác dụng của Progesteron, niêm mạc dày lên tạo điều kiện cho trứng đã thụ tinh về làm tổ, giai đoạn này được gọi là niêm mạc hoài thai.

Khoảng ngày thứ 14 của chu kì là thời gian thích hợp nhất để thụ thai

Khoảng ngày thứ 14 của chu kì là thời gian thích hợp nhất để thụ thai

Có hai khả năng:

  • Nếu có thụ thai, hoàng thể sẽ phát triển 2,5 tháng tiếp theo tiết ra Progesteron giúp trứng làm tổ được tốt gọi là hoàng thể thai nghén.
  • Nếu không được thụ thai hoàng thể sẽ thoái hóa gọi là hoàng thể kinh nguyệt. Đến ngày 26 của chu kỳ cả Estrogen và Progesteron đều giảm đột ngột làm niêm mạc tử cung bị hoại tử và bong ra từng mảng tạo nên kinh nguyệt

Lúc này FSH của thùy trước tuyến yên lại được giải phóng, tác động lên buồng trứng tạo một chu kỳ kinh nguyệt mới. Trong một chu kỳ kinh nguyệt, thời kỳ hoàng thể là cố định (14 ngày), chu kỳ dài hay ngắn sẽ phụ thuộc vào giai đoạn thời kỳ phát triển dài hay ngắn trước đó.

Vậy trong thời kì thứ 2 và thời kì thứ 4 là khoảng thời gian tỉ lệ có thai thấp nhất. Khoảng thời kỳ thứ 3 là thời điểm dễ thụ thai. Các chị em có thể dựa vào đó để tính ngày rụng trứng của mình và có kế hoạch cụ thể.

Sơ đồ tính ngày rụng trứng và thời kỳ an toàn

Sơ đồ tính ngày rụng trứng và thời kỳ an toàn

Sau bài viết này, các chị em sẽ có sự hiểu biết rõ về một chu kì kinh nguyệt của mình để giúp ích trong cuộc sống bản thân. Biết được chu kì kinh nguyệt của mình là bình thường hay có sự bất thường cần thay đổi.

scrolltop