Buồng trứng hoạt động như thế nào?

Buồng trứng của phụ nữ được ví như ngôi nhà của nội tiết, nó không chỉ sản xuất ra tế bào trứng mà còn làm nhiệm vụ tạo ra một lượng lớn các hormone nữ là Estrogen và Progesterone hàng tháng. Buồng trứng sẽ bắt đầu hoạt động khi bước vào tuổi dậy thì và kết thúc khi mãn kinh.

Giai đoạn trước dậy thì

Từ khi sinh ra, tại 2 buồng trứng có 1-2 triệu trứng, đến giai đoạn dậy thì sẽ tăng lên có khoảng 3-4 triệu trứng. Khi trưởng thành, chỉ còn lại khoảng 300.000 trứng phát triển trở thành tế bào trứng hoặc nang trứng.

Khi bước vào tuổi dậy thì buồng trứng sẽ bắt đầu hoạt động

Trong độ tuổi sinh sản

Đây sẽ là thời kì buồng trứng hoạt động mạnh mẽ nhất để rụng trứng và tiết ra estrogen, progesterone cho sự hoạt động của chu kì kinh nguyệt cũng như quá trình thụ thai.

Thời kì sinh sản là giai đoạn buồng trứng hoạt động mạnh mẽ nhất

Giai đoạn tiền mãn kinh, mãn kinh

Khi người phụ nữ bước đến độ tuổi khoảng 42 đến 55 tuổi, sẽ có sự giảm sút dần nồng độ nội tiết tố buồng trứng trong cơ thể. Sau đó, buồng trứng bắt đầu ngừng sản xuất nội tiết tố sinh dục estrogen và gestagens. Đồng thời, quá trình rụng trứng cũng không xảy ra.

Sự suy giảm hormone sinh dục Estrogen là nguyên nhân gây ra các vấn đề khó chịu, gọi là các khó chịu hệ thần kinh thực vật như nóng bừng, đổ mồ hôi trộm, hoa mắt chóng mặt, hồi hộp, khó thở, da khô và xuất hiện những thay đổi trong đời sống tinh thần, thay đổi trong suy nghĩ, rối loạn trí nhớ, giảm sút chất lượng đời sống tình dục. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của các chị em, làm mất đi sự tự tin vốn có của chị em về bản thân.

Tiền mãn kinh, mãn kinh là giai đoạn buồng trứng bắt đầu suy giảm, kéo theo nhiều hệ lụy

Hơn thế, cùng với sự phát triển của xã hội, độ tuổi tiền mãn kinh, mãn kinh ngày càng có xu hướng trẻ hóa kéo theo nhiều nguy cơ bệnh tật như loãng xương, bệnh lý tim mạch,...

Chính vì sự quan trọng của buồng trứng nên bất kì một thay đổi nhỏ nào tại đây cũng gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, đời sống của các chị em. Vì vậy, các chị em cần đặc biệt quan tâm chú ý đến nội tiết trong cơ thể mình để có những điều chỉnh, giải pháp kịp thời.

scrolltop