Bản chất của thời kì tiền mãn kinh

Hiện nay, có rất nhiều chị em sử dụng các dạng thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhằm duy trì nội tiết tố, cải thiện các triệu chứng khó chịu của thời kì tiền mãn kinh, mãn kinh.

Có thể nghe quảng cáo tivi, báo, mạng xã hội hay do bạn bè giới thiệu có thể giúp trẻ đẹp, kéo dài tuổi xuân…là mua về sử dụng mà hoàn toàn không hiểu bản chất, cơ chế của những sản phẩm mình đang sử dụng.

Trên thị trường hiện nay vó rất nhiều sản phẩm bổ sung nội tiết

Để hiểu rõ hơn về tác dụng của những sản phẩm này thì trước tiên chúng ta phải hiểu được cơ chế hoạt động của cơ thể.

Buồng trứng ngoài là nơi để nang noãn phát triển dẫn tới việc thụ thai hay có chu kì kinh nguyệt hàng tháng của người phụ nữ thì nó còn là nơi sản xuất Estrogen, Progesterone, Testosterone.

Trong khi estrogen thúc đẩy sự phát triển và sức khỏe của các cơ quan sinh sản nữ như tử cung, vú …, progesterone có vai trò chính trong việc giúp phụ nữ mang thai, chuẩn bị nội mạc tử cung cho trứng đã thụ tinh và duy trì thai kỳ tốt trong giai đoạn đầu. Còn vai trò của testosterone là duy trì ham muốn tình dục…

Sự suy giảm của nội tiết tố Estrogen chính là nguồn gốc của mọi vấn đề

Khi bước sang tuổi tiền mãn kinh (Thường từ 45-50 tuổi), lúc này buồng trứng sẽ dần teo lại cùng với đó là sự giảm sản xuất những hormone trên. Dẫn đến sự thiếu hụt nội tiết tố estrogen, protesterone làm người phụ nữ thay đổi cả về vẻ bề ngoài đến hoạt động của các giai đoạn trong cơ thể.

Đừng chỉ tập trung cải thiện các triệu chứng mà quên nguyên nhân của các triệu chứng đó

Từ cơ chế hoạt động trên, có thể chia các sản phẩm bổ sung cho chị em phụ nữ thành 2 nhóm:

  • Bổ sung Nội Tiết Tố
  • Giúp cải thiện những triệu chứng bên ngoài hậu quả của việc thiếu hụt Nội Tiết Tố

Các chị em phải hiểu rằng, nám sạm da, bốc hỏa, giảm ham muốn, rối loạn kinh nguyệt… Tất cả chỉ là hậu quả được thể hiện ra bên ngoài của việc thiếu hụt nội tiết tố ở bên trong.

Vì vậy, muốn cải thiện thì ngoài việc bổ sung các sản phẩm để cải thiện triệu chứng bên ngoài chúng ta cần bổ sung đủ nội tiết tố để bù đắp lại sự thiếu hụt đó.

Xu hướng của các sản phẩm sẽ là cung cấp nội tiết tố đặc biệt là Isflavon để bù đắp sự thiếu hụt đi kèm với các thành phần cải thiện triệu chứng như: Vitamin E, các dược liệu hoạt huyết, collagen, sâm tố nữ…

Mầm đậu nành có chứa hàm lượng cao Isoflavon - có cấu trúc hóa học giống với estrogen nhất

Nhưng cũng có những sản phẩm chỉ gồm các Vitamin, khoáng chất, acid amin, amino acid…thì chỉ cải thiện được triệu chứng và không đánh được đến tận gốc rễ của vấn đề

Vì vậy các chị em cần tìm hiểu rõ thành phần có trong sản phẩm mình muốn sử dụng chứ đừng vội tin vào công dụng, hiệu quả được quảng cáo hay giới thiệu. Hãy là người phụ nữ đẹp mà thông minh.

scrolltop