8 lầm tưởng ngớ ngẩn của chị em về ung thư vú

Ung thư vú là vấn đề mà nữ giới luôn quan tâm và lo lắng. Có rất nhiều sự thật về ung thư vú đã được công bố. Tuy nhiên hiện nay vẫn tồn tại một số lầm tưởng về bệnh mà chị em tuyệt đối nên tránh vì nó có thể gây ra những lo lắng thái quá hoặc ngược lại, quá chủ quan với tình trạng bệnh lý của mình.

Dưới đây là 8 lầm tưởng về ung thư vú mà chị em hay gặp phải:

Ngực nhỏ ít có nguy cơ mắc ung thu vú hơn

Quan niệm này hoàn toàn sai lầm bởi thực tế kích thước ngực không có liên quan đến việc bị ung thư hay không. Theo các chuyên gia, tất cả các bệnh ung thư vú đều phát triển trong các tế bào lót các ống dẫn sữa hay tuyến tạo sữa, và vú của tất cả phụ nữ đều giống nhau, bất kể kích thước to, nhỏ. Nguyên nhân làm cho ngực lớn hoặc nhỏ là lượng chất béo và chất nền, trong khi đó hai yếu tố này đã được nghiên cứu và chỉ ra là hầu như không có ảnh hưởng đến tỉ lệ ung thư.

lam tuong cua chi em ve ung thu vu

Ung thư vú là do di truyền

Điều này đúng, nhưng không đủ. Thực tế ung thư vú là một trong những loại bệnh có yếu tố di truyền, tuy nhiên thì hầu như chỉ có 10% trường hợp mắc ung thư vú là do tiền sử trong gia đình có người mắc bệnh. Thói quen sống không lành mạnh, béo phì và các ảnh hưởng từ môi trường sống mới chính là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến căn bệnh này.

Ung thư vú thường xuất hiện cục u

Khoảng 10% bệnh nhân được chẩn đoán bị ung thư vú mà không hề xuất hiện cục u, đau hay những triệu chứng khác. Trong số các khối u được phát hiện, 80-85% là lành tính, thường được gọi là bướu sợi tuyến.

Mặc áo ngực làm tăng ung thư vú

Rất nhiều chị em lầm tưởng chuyện này dựa trên một thông tin cho rằng mặc áo ngực sẽ cản trở lưu thông của dòng bạch huyết. Tuy nhiên các nhà khoa học cho rằng đây vẫn là một phán đoán thiếu căn cứ. Thực tế mặc áo ngực quá lâu hoặc quá chật hoàn toàn không tốt cho chị em vì nó cản trở lưu thông máu, tuy vậy xác suất mắc ung thư vú vì lý do này vẫn rất nhỏ.

Chỉ phụ nữ mới mắc bệnh ung thư vú

Thực tế, cha, chồng và anh em trai của bạn cũng có thể phát triển các tế bào ung thư vú, tuy nhiên, điều này ít phổ biến ở nam giới hơn phụ nữ. Mỗi năm có khoảng 2.000 đàn ông được chẩn đoán bị ung thư vú, so với khoảng 200.000 phụ nữ.

Chụp X-quang tuyến vú giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư vú

Nhiều người cho rằng chụp X-quang tuyến vú sẽ giảm nguy cơ mắc ung thư vú. Điều này hoàn toàn là lầm tưởng. Chụp X-quang chỉ giúp phát hiện ung thư vú đã tồn tại và có thể giúp giảm tử vong ở những bệnh nhân ung thư vú khoảng 16%, bởi hầu hết các bệnh ung thư vú đã có mặt từ 6 - 8 năm trước khi xuất hiện trên nhũ ảnh. Đó là lý do tại sao tất cả phụ nữ cần chú ý đến cơ thể của mình để phát hiện những thay đổi càng sớm càng tốt.

lam tuong ve ung thu vu

Thuốc tránh thai có thể gây ra ung thư vú

Nhiều nghiên cứu trước đây tuyên bố rằng phụ nữ uống quá nhiều thuốc tránh thai có nguy cơ mắc ung thư vú. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết các loại thuốc tránh thai hiện nay đã lành tính hơn và tỉ lệ phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai có nguy cơ mắc ung thư vú cũng không cao như chúng ta nghĩ.

Nếu bạn bị ung thư vú một bên, rất có thể bạn sẽ bị lan sang bên thứ hai

Khả năng ung thư vú tái phát không cao như nhiều người vẫn lầm tưởng. Chỉ khoảng 5-10% rủi ro các bệnh nhân ung thư vú tại phát ở bên còn lại. Chỉ những người mang gen ung thư vú mới có nguy cơ tái phát ở vú bên kia cao hơn, tuy nhiên con số chỉ dừng ở 40%.

Bạn đang đọc bài viết "8 lầm tưởng ngớ ngẩn của chị em về ung thư vú" tại chuyên mục "Hiểu để sống khỏe" của trang Nội tiết tố 33+ . Chúng tôi rất vui được mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích để chăm sóc bạn và người thân.


Bài viết liên quan

Video về chúng tôi

PGS.TS.BS Vũ Thị Thanh Huyền, Chuyên khoa nội tiết - Bệnh viện Lão khoa Trung Ương chia sẻ bí quyết sống trẻ và sống khỏe ở độ tuổi tiền mãn kinh

Xêm thêm