3 nguyên nhân gây loãng xương bạn không ngờ

Theo thống kê, tỷ lệ nhập viện do gãy xương sau loãng xương cao hơn đột quỵ, đau tim và ung thư vú, các biến chứng khiến 20% người bệnh tử vong và 50% thương tật vĩnh viễn.

Thiếu Canxi, thiếu vitamin D, MK7

Đây chính là nguyên nhân gây loãng xương số 1, canxi là thành phần chủ đạo trong cấu tạo của xương, việc để thiếu dưỡng chất này kéo dài làm cho kết cấu xương bị thưa loãng và dẫn tới bệnh loãng xương.

Bên cạnh đó, một chế độ dinh dưỡng thiếu đi các dẫn chất vitamin D và MK7 cũng khiến cho việc hấp thụ canxi bị hạn chế rất nhiều, đây là lý do tại sao nhiều người mặc dù tích cực bổ sung Canxi nhưng vẫn bị bệnh loãng xương tìm đến.

Có thể bổ sung canxi có thể được nạp vào cơ thể bằng bữa ăn hàng ngày thông qua một số loại thực phẩm như: hải sản gồm tôm, cua, sò, cá…; các loại rau gồm rau diếp, bắp cải, cải xoăn, cần tây… giúp tăng cường sức khỏe xương. Vitamin K trong rau xanh là yếu tố hình thành của osteocalcin, giúp tích tụ canxi vào xương. Ngoài ra, nên bổ sung canxi từ sữa, sữa chua, các chế phẩm của sữa giúp phòng ngừa loãng xương hiệu quả.

Các loại cá nhiều chất béo như cá hồi, cá thu, cá ngừ, cá chình mới là những thực phẩm lý tưởng để cung cấp vitamin D cho cơ thể. Trong cá, ngoài hàm lượng protein từ phần thịt cá, lượng omega-3, cá còn cung cấp các vitamin D cho cơ thể. Cá là loại thực phẩm có chứa hàm lượng vitamin D cao so với các loại thực phẩm khác.

Suy giảm estrogen sinh học

Ở phụ nữ trước và sau thời kỳ tiền mãn kinh thì việc thiếu hụt nội tiết tố estrogen là yếu tố chính dẫn đến giai đoạn hủy xương. Với phụ nữ tiền mãn kinh buồng trứng vẫn hoạt động vì không có hocmon estrogen nên các tế bào hủy xương hoạt động ngày càng mạnh.

5-nguyen-nhan-gay-loang-xuong-ban-khong-ngo-noi-tiet-to

Nguồn: nội tiết tố

Khi phụ nữ bắt đầu vào tuổi tiền mãn kinh thì 5 năm đầu tiên đã mất đi 25% lượng estrogen. Vì vậy nguyên nhân đầu tiên để gây nên loãng xương ở phụ nữ tiền mãn kinh chính là sự thiếu hụt nội tiết tố estrogen. Ngoài ra còn có các yêu tố khác như: chế độ ăn thiếu canxi, lạm dụng các thuốc chứa corticoid, mắc các bệnh mãn tính và ít vận động.

Do mắc các bệnh mãn tính

Khi chẳng may bạn bị mắc phải những bệnh mãn tính như tiểu đường, cường cận giáp, suy thượng thận, chán ăn tâm thần, hội chứng kém hấp thu và một số bệnh ác tính khác, thì đây chính là nguyên nhân khiến bạn dễ bị loãng xương hơn những người khác. Ngoài ra, nhiều loại thuốc cũng có tác dụng bất lợi trên xương như sử dụng kéo dài của glucocorticoid là nguyên nhân phổ biến nhất của loãng xương do thuốc.

Việc điều trị bệnh loãng xương rất khó khăn và vô cùng tốn kém nên chúng ta cần biện pháp phòng ngừa. Việc phòng ngừa chủ động bằng cách ngay từ lúc trẻ, cần duy trì một chế độ dinh dưỡng và vận động hợp lý để đạt mức độ đỉnh tối đa của mật độ xương.

Trong chế độ dinh dưỡng, nên chú trọng đến thức ăn có nhiều canxi như tôm, cá, trứng… và cần tận dụng tối đa nguồn ánh nắng mặt trời như phơi nắng khoảng 10-15 phút mỗi ngày để có đầy đủ vitamin D cho cơ thể. Có thể bổ sung canxi và vitamin D để bảo đảm lượng thu nhập tối thiểu cần thiết trong ngày.

scrolltop